Wednesday, 18/05/2022 - 13:45|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC & THCS ĐỒNG TÂM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HIỆU QUẢ CỦA MÔ HÌNH GIÁO DỤC “NHÀ TRƯỜNG GẮN LIỀN VỚI HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG VÀ SẢN XUẤT”

HIỆU QUẢ CỦA MÔ HÌNH GIÁO DỤC “NHÀ TRƯỜNG GẮN LIỀN VỚI HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG VÀ SẢN XUẤT”

Thực hiện Kế hoạch số 891/KH-PGD&ĐT, ngày 16/9/2021 của Phòng GD&ĐT Yên Thế về việc ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021-2022; Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022, trường TH&THCS Đồng Tâm đã quyết định chọn và xây dựng mô hình giáo dục “Nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất”, trong đó trọng tâm là hoạt động trồng rau xanh. Đây là hoạt động nhằm giáo dục kỹ năng thực hành làm quen với lao động và sản xuất, biết ứng dụng các kiến thức được học vào thực tiễn. Mô hình  giáo dục “Nhà trường gắn liền với  hoạt động lao động sản xuất” là một trong những giải pháp đổi mới giáo dục của nhà trường theo định hướng phát triển toàn diện, chú trọng rèn kỹ năng sống cho học sinh”.

       Để thực hiện hiệu quả mô hình này, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng  đầy đủ kế hoạch và triển khai tới 100 % toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và  học sinh. Trên khu đất trống rộng khoảng hơn 900 m2, nhà trường đã xây dựng một khuôn viên rất khoa học và đẹp mắt. Năm học này, nhà trường đã  tiếp tục cải tạo và  nâng cấp  khu vực vườn rau. Vườn rau có hệ thống vòi tưới rau thuận lợi, phù hợp với tất cả các em học sinh. Khuôn viên có cổng ra vào, vườn rau đã được chia thành từng luống, có biển lớp phân khu vực cho mỗi  lớp. Xung quanh vườn rau được bao quanh tường rào sạch, đẹp. Nhà trường cùng hội cha mẹ học sinh hướng dẫn các em tìm hiểu về các giống rau trồng phù hợp với đất đai thổ nhưỡng của vườn, phù hợp với từng mùa. Tìm hiểu quá trình trồng, gieo hạt, chăm sóc và thu hoạch (loại rau nào trồng bằng cây con, loại nào trồng bằng cách gieo hạt, loại nào khi phát triển cần phải bắc giàn cho chúng, loại cây nào trồng vào mùa hè và loại cây trồng nào phù hợp với mùa đông...). Được trải nghiệm những công việc của người lớn, những công việc các em ít được làm, quả là một điều rất thú vị đối với các em học sinh, đặc biệt là đối với các em học sinh lớp 1,2. Các em đã tỏ ra phấn khích, thích thú khi tham gia trải nghiệm trồng rau ở vườn trường. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, các em đã biết thực hiện các công đoạn làm vườn từ bước làm đất, lên luống đến bỏ phân, tưới nước, gieo hạt, nhổ cỏ, bắt sâu... một cách đầy hào hứng.

     Nơi đây có thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp với nhiều loại cây trồng. Các loại cây các em trồng khá phong phú như: rau cải canh, cải thìa, su hào, bắp cải, rau muống, rau ngót, bầu, mướp, chuối, các loại đậu, đỗ vv.  Năm học này, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhà trường đã chủ động phân công thời gian trồng, chăm sóc rau của các khối lớp cho phù hợp, tránh tập trung đông người và phải đảm bảo 5K phòng chống dịch bệnh. Việc chăm sóc rau được bố trí vào đầu giờ học buổi sáng và cuối giờ học buổi chiều để tránh ảnh hưởng tới việc học tập của các em. Đây cũng là điều kiện thuận lợi và tốt nhất để các em tiếp cận với việc thực hành trồng, chăm sóc và thu hoạch rau. Vì trường có hai cấp học nên trong quá trình thực hiện các em luôn nhận được sự tư vấn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh trong toàn trường. Các em học sinh khối Trung học cơ sở cũng ân cần giúp đỡ thêm cho các em khối Tiểu học. Đa số học sinh nhà trường đều có bố mẹ làm nông nghiệp nên học sinh đã có một số kĩ năng cơ bản trong trồng trọt, chăm sóc cây trồng. Chính vì vậy mà kỹ năng làm việc của các em học sinh Tiểu học cũng ngày càng hoàn thiện.

       Với phương châm “Học đi đôi với hành” từng bước các em đã hiểu thêm thế nào là rau sạch. Tại vườn rau, các cô giáo chủ nhiệm đã cùng các em học sinh trao đổi về vai trò, tác dụng của rau xanh đối với con người. Các em đã rất tích cực, hăng hái thảo luận nêu những suy nghĩ, hiểu biết của mình về khái niệm “rau sạch, rau an toàn”. Tất cả các loại rau các em trồng đều được bón bằng phân hữu cơ ủ mục và không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu trong chăm bón. Cứ thế mùa nối mùa, vườn rau sạch của nhà trường lúc nào cũng phát triển xanh tốt. Đó là niềm vui không những của các em học sinh mà còn là niềm vui của tất cả các bậc phụ huynh và thầy cô giáo trong nhà trường. Từ những luống rau xanh này, trong năm học các em đã thu hoạch được từ 3-5 đợt rau sạch. Lớp nào cũng vậy, một phần rau xanh dành biếu, tặng cho khách đến thăm trường, cho học sinh và phụ huynh trong lớp, số còn lại các em đã bán ra thị trường. Mỗi lớp thu hoạch được khoảng  từ 500-600 nghìn đồng gây quỹ lớp, dùng tiền mua thêm sách, truyện bổ sung vào thư viện của lớp, tổ chức sinh nhật cho các bạn hoặc mua đồ dùng học tập tặng các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp. Các lớp đều có sổ nhật ký về hoạt động trải nghiệm trồng rau xanh, các em phân công các bạn trong lớp luân phiên ghi chép đầy đủ và giữ gìn rất cẩn thận. Bên cạnh đó, hoạt động này còn tạo ra sự gắn kết giữa học sinh và thầy cô giáo. Đặc biệt giúp học sinh rèn thêm kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tính toán thông qua hoạt động thu hoạch và bán rau. Cuối mỗi học kỳ, các em đều họp và thông báo tới tất cả các thành viên trong lớp về nội dung trải nghiệm trồng rau xanh này.

      Thực tế cho thấy, thông qua hoạt động trải nghiệm này, các em có cơ hội tự chủ, hợp tác, chia sẻ, làm việc tập thể, tăng cường gắn kết nhà trường với phụ huynh học sinh, gắn kết các em lớp lớn khối THCS với các em lớp nhỏ khối Tiểu học. Mô hình giáo dục “Nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất” đã tạo nên  môi trường học tập thân thiện, làm cho cảnh quan nhà trường luôn xanh, sạch đẹp. Rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh và phương châm “Học đi đôi với hành” là mục tiêu quan trọng của trường TH& THCS Đồng Tâm đặt ra trong năm học 2021-2022. Trồng, chăm sóc và thu hoạch rau là một trong những kĩ năng được nhà trường đặc biệt quan tâm nhằm tạo ra môi trường học tập thân thiện, giúp các em yêu lao động và quý trọng sản phẩm của mình làm ra. Mô hình giáo dục “Nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất” là hoạt động trải nghiệm có nhiều học sinh, phụ huynh tham gia đông đảo và hứng thú nhất. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà nhà trường thực hiện rất có hiệu quả trong năm học này.

 

Một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm trồng rau xanh của  trường TH&THCS Đồng Tâm -Yên Thế - Bắc Giang

 

Cô giáo Phan Thị Thu Phương triển khai hoạt động trải nghiệm trồng rau xanh

Học sinh khối lớp 4 chăm sóc rau xanh đợt 2

Học sinh khối lớp 3 chăm sóc rau xanh đợt 2

Học sinh khối lớp 3 tích cực chăm sóc rau xanh đợt 3

Học sinh khối lớp 5 thu hoạch rau xanh đợt 3

Niềm vui của cô và trò khi được thu hoạch rau xanh

Học sinh khối lớp 1 thu hoạch bầu

Học sinh khối lớp 5 thu hoạch chuối

 

                                                         Vũ Thị Thanh Hương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết