Thứ tư, 18/05/2022 - 12:34|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC & THCS ĐỒNG TÂM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DIỄN ĐÀN “LẮNG NGHE HỌC SINH NÓI” NƠI GỬI GẮM TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CỦA TRẺ EM

DIỄN ĐÀN “LẮNG NGHE HỌC SINH NÓI”

NƠI GỬI GẮM TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CỦA TRẺ EM

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022, sáng ngày 31/ 12/ 2021, trường TH&THCS Đồng Tâm tổ chức “Diễn đàn lắng nghe học sinh nói” và hoạt động trải nghiệm “Ngày Tết quê em”. Tham dự chương trình có đông đủ các giáo viên, nhân viên cùng hơn ba trăm học sinh toàn trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhà trường quyết định tổ chức diễn đàn theo hình thức trực tuyến. Có mặt tại điểm cầu chính đặt tại văn phòng nhà trường là cô Nguyễn Thị Đạm- Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Trang Nhung - Tổng phụ trách Đội- và các thầy cô giáo trong “Tổ tư vấn học đường”. 14 điểm cầu còn lại đặt tại mỗi lớp, có sự tham gia của thầy cô chủ nhiệm lớp và các em học sinh. Mọi hoạt động của học sinh trong suốt thời gian tham gia diễn đàn đều được ghi hình trực tiếp. Chương trình diễn ra với hai nội dung chính; “Diễn đàn lắng nghe học sinh nói” và Hoạt động trải nghiệm: “Ngày Tết quê em”.

Điểm cầu chính tại văn phòng nhà trường

Trong diễn đàn “Lắng nghe học sinh nói”, các em học sinh được tự mình nêu ý kiến trao đổi về quyền và bổn phận của trẻ em. Trong dịp này, nhiều em học sinh đã trao đổi về “Tình bạn tuổi học trò”, “Nét đẹp học đường”, “Tâm tình tuổi mới lớn” và “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Bên cạnh đó, các em học sinh cũng mạnh dạn nêu lên mong muốn được sự quan tâm của các thầy cô giáo về phương pháp giáo dục, về kiến thức bộ môn. Nhiều học sinh thẳng thắn trao đổi về kinh nghiệm học tập, mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ thầy cô và bạn bè. Có em rưng rưng xúc động kể lại những kỷ niệm đáng nhớ về tình thầy trò dưới mái trường…

Poster nói lên mong ước của học sinh lớp 3A

Học sinh chăm chú theo dõi tại điểm cầu lớp 2A

Tiếp đó là Hoạt động trải nghiệm: “Ngày tết quê em” phong phú với nhiều hình thức. Các em học sinh tự giác, tích cực tham gia vào các hoạt động: “Trang trí cành đào xuân”, tập viết “Câu đối Tết”. Sản phẩm do tự tay các em tạo ra được trưng bày cho các thầy cô và học sinh toàn trường thưởng lãm. Câu đối xuân do mỗi lớp tự tay viết có màu sắc, ý nghĩa riêng nhưng đều toát lên nội dung đón xuân vui tươi, an lành, hạnh phúc và đúng niêm luật về nội dung giữa các vế đối. Tiêu biểu như các đôi câu đối: “Ơn cô vươn xanh mầm tri thức. Nghĩa thầy dìu dắt đến tương lai”, “Năm mới thầy trò vui như Tết. Tân niên sách vở nở hoa Xuân” hoặc “Tết đến thầy trò cố gắng học. Xuân về đạt nhiều thành tích cao”.

Thầy và trò lớp 2B trang trí cây đào ngày Tết

Các em học sinh lớp 5A trưng bày câu đối xuân

Sản phẩm câu đối xuân của học sinh lớp 7

“Diễn đàn lắng nghe học sinh nói” và Hoạt động trải nghiệm “Ngày Tết quê em” của trường TH&THCS Đồng Tâm diễn ra trong một buổi sáng nhưng đã để lại trong các em học sinh và những người tham dự nhiều ấn tượng tốt đẹp. “Diễn đàn lắng nghe học sinh nói” là dịp để các em học sinh nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình. Các em hiểu rõ hơn về quyền, trách nhiệm và bổn phận của trẻ em. Nội dung được trao đổi trong diễn đàn cũng giúp các thầy cô thấy được thực tế việc học tập, rèn luyện và vui chơi của các em học sinh trong nhà trường. Từ đó các thầy cô giáo sẽ có phương pháp giáo dục phù hợp giúp học sinh phát triển toàn diện: “Đức, trí, thể, mĩ”.

          Đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với nội dung cốt lõi là phát triển năng lực và phẩm chất người học. Hoạt động trải nghiệm: “Ngày Tết quê em” đã giúp các em học sinh tìm hiểu về phong tục, tập quán đẹp của người Việt: “Viết đôi câu đối chúc Tết”, “Thầy đồ cho chữ ngày Tết” cầu bình an, tài lộc. Đây là sân chơi bổ ích và ý nghĩa, tại sân chơi này các em học sinh có cơ hội được giao lưu, học hỏi và được thỏa thích thể hiện đam mê, sáng tạo của mình. Cũng từ đó các em được chủ động rèn luyện, phát triển năng lực, phẩm chất. Đó là mục tiêu mà nhà trường hướng tới.

          Năm học 2021-2022, nhà trường  đã phối hợp với các ban ngành của xã thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, giúp học sinh thấy rõ trách nhiệm tích cực học tập, rèn luyện để sẵn sàng trở thành chủ nhân của đất nước trong tương lai. Trước thềm năm mới 2022, xin kính chúc các thầy cô giáo và các em học sinh trường TH&THCS Đồng Tâm và các trường học trên mọi miền tổ quốc đón năm mới với nhiều niềm vui và thắng lợi mới./.

                                                                             Đồng Tâm, 01/ 01/ 2022

                                                                            Người viết

 

                                                                          Trần Ngọc Ánh

                                                                                 GV trường TH&THCS Đồng Tâm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết