Monday, 29/11/2021 - 22:15|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC & THCS ĐỒNG TÂM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ HỘI ĐỀN THÁC THẦN - XÃ ĐỒNG TÂM- HUYỆN YÊN THẾ

ĐỀN THÁC THẦN - XÃ ĐỒNG TÂM- HUYỆN YÊN THẾ

- Tên lễ hội: Lễ hội Đền Thác Thần

- Địa điểm: Thôn Đề Thám - xã Đồng Tâm- huyện Yên Thế- tỉnh Bắc Giang

- Thời gian tổ chức lễ hội: Ngày 27 và 28 tháng giêng hàng năm

Lịch sử truyền rằng năm 1522 triều đình nhà Lê suy yếu, Mặc Đăng Dung đã soái ngôi nhà Lê khiến cho dân chúng không khâm phục. Trước tình hình đó vua Lê Nhân Tông đã mật chiếu cho thượng thư bộ lại là Đàm Thận Huy lên vùng Bắc Giang dấy binh chống lại quân Ngụy - Mạc. Cụ Đàm Thận Huy theo lời huyết chiến của nhà vua đã kêu gọi được 6000 binh sỹ tụ nghĩa tại vùng Bắc Giang, lấy phòng tuyến sông Cầu làm án ngữ để chống lại nhà Mạc. Nhưng thế lực không cân xứng nên buộc cụ Đàm Thận Huy phải lui quân lên vùng thượng Yên Thế để thủ hiểm, ông mang theo vợ và hai con gái là Đàm Dung Hoa và Đàm Quế Hoa.

Năm 1522 vua Lê Chiêu Tông ra huyết chiến hiệu triệu 4 phương hỏi tội Mạc Đăng Dung người có ý đồ soái ngôi vua lập nhà Mạc. Nhận được huyết chiếu của vua, cụ cùng vợ và 02 con gái là Đàm Dung Hoa và Đàm Quế Hoa lên vùng Bắc Giang chiêu mộ binh sỹ được hơn 6000 người lấy phòng tuyến sông cầu chống lại Mạc Đăng Dung. Sau đó cụ rút quân về vùng Yên Thế (thuộc địa bàn Tân Yên và Yên Thế ngày nay) tiếp tục chống giặc. Sau nhiều trận giao tranh ác liệt quyết tâm không để rơi vào tay giặc cụ đã tuẫn tiễn bày tỏ khí phách của bề tôi trung nghĩa tại chân núi Cóc xã Tam Hiệp ngày nay. Nhân dân đã lập đền thờ gọi là Đền Quan lớn lấy tên hiệu là Quả Đạt sau đó được nhà vua phong hàm “tiết nghĩa đại vương”, đồng thời 2 cô con gái Đàm Dung Hoa và Đàm Quế Hoa tiếp tục chiến đấu và quyết không để rơi vào tay giặc, 02 cô đã gieo mình xuống sông tự vẫn, noi gương trung nghĩa của cha. Ba ngày sau xác 02 cô đã trôi dạt về eo vực Thác Thần được ông lão đánh cá đưa xác hai cô lên gò đất có hình mui rùa cạnh bến sông rồi về làng gọi người đến để cùng mai táng. Khi dân làng ra đến nơi thì ở đó đã hình thành 2 ngôi nấm; dân làng cho rằng linh hồn 2 cô đã linh ứng với điềm lành cùng kết tụ nơi đây nên dân làng cùng nhau lập đền thờ cô h Đàm là Đàm Dung Hoa và Đàm Quế Hoa vào ngôi chính diện để thờ phụng tri ân công đức của 2 cô và lấy tên là Đền Thác Thần. Đền Thác Thần nay thuộc xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

  Vì địa thế trọng yếu, trên bến dưới thuyền cho đến thời kỳ khởi nghĩa Yên Thế 1884 - 1913 Hoàng Hoa Thám, vị thủ lĩnh nghĩa quân đã chọn nơi này để lập đồn binh chống thực dân Pháp xâm lược gọi là “Đồn Thác Thần” và Đồn Thác Thần là một trong những đồn nằm trong 7 đồn bốt của căn cứ Khám Nghè do nghĩa quân Hoàng Hoa Thám xây dựng để chống thực dân Pháp. Với những ý nghĩa nêu trên ngày 29/12/2010 chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định công nhận khu di tích của Đền Thác Thần là khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Để tiếp tục tri ân công đức của 2 cô và bảo vệ khu di tịch văn hóa. Đền Thác Thần được khởi dựng dưới Triều đại Lê - Mạc, Đền thờ 2 Tổ cô Dòng họ Đàm là Đàm Dung Hoa và Đàm Quế Hoa, con gái của Thượng thư bộ lại Đàm Thận Huy triều Lê - Mạc (thế kỷ XVI), người có nhiều công lao với dân với nước và được sử sách ghi nhận.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của khu di tích lịch sử, ngày 29/12/2010 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định xếp hạng di tích lịch sử Đền Thác Thần nằm trong quần thể các điểm di tích của cuộc khởi nghĩa Yên Thế và được UBND huyện Yên Thế nhất trí cho phép tổ chức Lễ hội Đền Thác Thần vào ngày 27 và 28 tháng giêng hàng năm.

Đền Thác Thần là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, là điểm thu hút nhân dân địa phương và du khách thập phương đến tìm hiểu, khám phá về lịch sử nguồn cội đồng thời phát huy các giá trị văn hóa tâm linh giúp cho các thế hệ thêm vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Khu di tích đền Thác Thần là di tích lịch sử văn hóa. Đây là di tích nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt đưc Thủ tướng Chính Phủ ra quyết định công nhận năm 2012 và càng tăng thêm niềm vinh dự và tự hào. Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm, nhân dân bản hạt vùng đã cùng nhau tôn tạo, tu bổ ngôi đền Thác Thần để mọi hoạt động thực hiện theo đúng luật di sản văn hóa và văn hóa tín ngưỡng của nhân dân.

                                                                           Lục Thị Ái Liên

                 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết