Monday, 29/11/2021 - 21:09|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC & THCS ĐỒNG TÂM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỒNG NGHIỆP TRONG TRÁI TIM TÔI

ĐỒNG NGHIỆP TRONG TRÁI TIM TÔI

Sinh thời Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Nghề dạy học là một nghề rất đặc biệt, bởi đối tượng lao động của người thầy giáo, cô giáo chính là giáo dục nhân cách, tâm hồn và thể chất những thế hệ học trò thân yêu. Và tôi được biết nhiều câu chuyện về những tấm gương nhà giáo tiêu biểu của nền giáo dục nước nhà nhưng chỉ đến khi bước chân vào nghề tôi mới cảm nhận hết trách nhiệm của người giáo viên, tâm huyết với nghề, tình yêu đối với con trẻ từ cô giáo Nguyễn Thị Sứ, GV trường TH&THCS Đồng Tâm - một cô giáo trẻ mẫu mực, một tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp trồng người, người lái đò thầm lặng chèo lái con đò trí tuệ đưa bao thế hệ học sinh đến chân trời ước mơ.

Cô giáo Nguyễn Thị Sứ  sinh ra và lớn lên ở xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cô đã ấp ủ giấc mơ trở thành cô giáo nên cô luôn luôn ra sức cố gắng học tập và rèn luyện. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Nông Lâm, khoa Sư phạm kĩ thuật nông nghiệp năm 2005, cầm trên tay tấm bằng giỏi cô về công tác tại trường THCS Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ba năm công tác tại trường Cẩm Hưng cô đều hoàn thành tốt mọi  nhiệm vụ được phân công. Đến năm 2009,với tình yêu quê hương tha thiết, mong muốn được cống hiến cho quê hương, cô xin chuyển về TH&THCS Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang công tác. Trong 12 năm công tác dưới mái trường thân yêu, thấm nhuần tư tưởng "Cô giáo như mẹ hiền", cô luôn luôn cố gắng phấn đấu, tìm tòi học hỏi, không quản khó khăn, ngày đêm kề vai, sát cánh với bao thế hệ học sinh. Cô luôn coi các em học sinh như những đứa con thân yêu của mình. Hình ảnh cô Nguyễn Thị Sứ ân cần dạy dỗ các em học sinh yêu quý với từng cái nắm tay, từng câu nói của cô vẫn in hằn trong trái tim bao thế hệ học trò. Cô luôn được các thế hệ học trò yêu quý, kính trọng, biết ơn và được các phụ huynh học sinh tin tưởng, quý trọng. Mỗi khi tôi được nghe những phản hồi tích cực từ phụ huynh về cô Nguyễn Thị Sứ, tôi cảm thấy rất tự hào, ngưỡng mộ về đồng nghiệp của mình.

 

               Đoàn xã Đồng Tâm – BGH và Cô Nguyễn Thị Sứ trao quà cho học sinh

 

Cô Nguyễn Thị Sứ cùng học sinh trong HĐTN “Phiên chợ quê”

Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, nhiều năm liền lớp cô chủ nhiệm đều đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt, lớp đều đạt danh hiệu lớp Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc. Cô luôn yêu thương các em học sinh hết mực, tận tụy giúp đỡ, ân cần chỉ bảo, rèn rũa cho các em các kĩ năng sống cần thiết trong học tập và cuộc sống. Cô chính là người mẹ hiền thứ hai của nhiều thế hệ học trò trường TH&THCS Đồng Tâm.

Từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021, cô được giao nhiệm vụ làm giáo viên Tổng phụ trách đội. Trong 5 năm liền gắn bó với màu áo xanh, với khăn quàng đỏ, với các em thiếu nhi cô đã đưa phong trào của Liên Đội trường TH&THCS Đồng Tâm ngày một lớn mạnh. Cô đã tổ chức được nhiều hoạt động Đội có ý nghĩa đối với các em học sinh; Liên đội luôn quan tâm, chú trọng tới việc giáo dục đạo đức, lối sống và kĩ năng sống cho các em học sinh. Hằng năm Liên đội đã tổ chức được nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích thu hút đông đảo các em học sinh, phụ huynh tham gia. Cô đã phát động nhiều phong trào và chương trình như phong trào "Kế hoạch nhỏ", phong trào "Nuôi heo đất tình bạn", chương trình "Vũ khúc 1000đ", chương trình "Tết ấm yêu thương"...để trao tặng những xuất quà có ý nghĩa đối với các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Mỗi năm Liên đội nhận đỡ đầu 01 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với sổ đỡ đầu trị giá 2 400 000 đồng. Bản thân cô đã nhận đỡ đầu em Nguyễn Hồng Phong mắc bệnh hiểm nghèo, bố mẹ chết vì bệnh hiểm nghèo phải ở với bà ngoại với sổ đỡ đầu trị giá 2 400 000 đồng bằng chính tiền lương của cô. Với sự tâm huyết, nhiệt tình, sự hy sinh lớn lao "Tất cả vì học sinh thân yêu" của cô, năm học 2016 - 2017, Liên đội đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, cô đã được BCH tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng Bằng khen, được BCH huyện đoàn Yên Thế tặng Giấy khen. Hằng năm Liên đội nhà trường đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc và Vững mạnh cấp huyện.

 

Nguyễn Thị Sứ cùng HS trong buổi sinh hoạt dưới cờ " Biển đảo trong trái tim em"

Có lẽ hình ảnh một cô giáo TPT Đội sáng nào cũng tận tuỵ đến từ rất sớm, đi từng lớp, từng công trình măng non ân cần nhắc nhở các em trực nhật không còn xa lạ với mỗi học sinh trường TH&THCS Đồng Tâm. Cũng nhờ có cô, cổng trường giờ tan học luôn luôn đảm bảo an toàn giao thông, mỗi giờ học sinh tan trường cô lại xuống tận nơi hướng dẫn các em lấy xe, hướng dẫn phụ huynh dừng, đỗ xe đúng nơi quy định vì thế không xảy ra hiện tượng tai nạn nơi cổng trường, đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi ra về. Không chỉ ở trường, hàng tuần cô cùng các em học sinh tích cực vệ sinh sân vận động, cung đường chính từ UBND Đồng Tâm đến cổng trường góp phần làm cho môi trường thêm sạch đẹp. Nhằm giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" tới các em, hàng tháng cô đều hướng dẫn và cùng tham gia chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, đền Thác Thần ở địa phương, góp phần làm cho thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình với quê hương.

Một điều đáng học tập nhất từ cô, đó là sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi trong công tác. Cô được phòng GD&ĐT Yên Thế cử là giáo viên cốt cán, tham dự lớp tập huấn Chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Công nghệ. Cô rất say sưa với chuyên môn, không ngừng học hỏi, tìm tòi các phương pháp và kĩ thuật dạy học nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh, ứng dụng CNTT thành tạo trong dạy học và các hoạt động giáo dục. Cô đã lan tỏa niềm say mê nghề nghiệp, kiến thức, phương pháp giảng dạy đến đội ngũ giáo viên bộ môn trong toàn ngành huyện nhà. Trong các giờ học của cô, các em học sinh rất hứng thú, hào hứng, tích cực và hăng hái học tập. Cô chính là một tấm gương sáng trong phong trào thi đua "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng tự học, tự sáng tạo" để đồng nghiệp noi theo đặc biệt là đối với những giáo viên còn trẻ tuổi như tôi.

Cô Nguyễn Thị Sứ tham gia lớp bồi dưỡng - tập huấn giáo viên phổ thông cốt cán 2020

 Nhiệt huyết, trách nhiệm với công tác giáo dục ở nhà trường có lẽ là chưa đủ với một người tràn đầy năng lượng như cô. Các hoạt động do xã, huyện, PGD, Hội chữ thập đỏ phát động chưa khi nào vắng mặt cô. Hằng năm cô đều tham gia hiến máu tình nguyện mong sẽ giúp một phần nhỏ bé nào đó có ích cho xã hội. Các giải thể thao do Phòng GD&ĐT Yên Thế phát động, cô luôn xung phong tham gia, và dành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi.

 

Cô Nguyễn Thị Sứ nhận giải cầu lông truyền thống nghành giáo dục huyện Yên Thế năm 2019

            Tháng 5 năm 2021, Bắc Giang trở thành điểm nóng nhất cả nước do dịch COVID 19, liên đội nhà trường có 02 học sinh phải đi cách ly tập trung. Cô đã cùng với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường ủng hộ và đến tận khu cách li để trao cho các em những xuất quà có ý nghĩa nhân dịp tết Thiếu nhi 1/6. Nhận thức được trách nhiệm của mình trong công cuộc phòng chống dịch, cô đã cùng công đoàn nhà trường làm đồ ăn để ủng hộ các khu cách li, các chốt kiểm dịch. Cô Nguyễn Thị  Sứ chia sẻ: Khi vào khu cách li để tiếp tế đồ ăn tôi không sợ mình sẽ bị lây nhiễm, tôi chỉ mong tất cả mọi người yên tâm cách li thực hiện đúng các quy định để mau khỏe mạnh và nhanh được trở về với gia đình thân yêu, hậu phương đã có "chúng tôi".

Cô Nguyễn Thị Sứ cùng nhà trường trao quà cho HS cách li vì COVID- 19

           Nguyễn Thị  Sứ là một Đảng viên, công đoàn viên luôn gương mẫu, lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp, sống chan hòa, cởi mở, yêu thương với đồng nghiệp. Cô luôn sẵn sàng, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Tôi nhớ như in ngày đầu khi về trường nhận công tác, tôi gặp cô khi cô đang tập văn nghệ cho học sinh, một gương mặt ưa nhìn và nụ cười thân thiện, tôi được cô chỉ bảo rất nhiều trong suốt quá trình công tác. Tôi học tập được từ cô sự nghiêm túc, sự chỉnh chu trong công việc. Tôi không chỉ coi cô Nguyễn Thị Sứ là một đồng nghiệp của mình, mà còn là một người thầy, một người thân đã gắn bó, đoàn kết. Cô luôn cố gắng gắn hành động, lời nói của mình với phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Với sự cống hiến, sự cố gắng không ngừng nghỉ cô đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong công tác. Nhiều năm liền cô được Đảng bộ xã Đồng Tâm tặng giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm học 2011 - 2012 đến nay cô liên tục được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 5 năm liền cô hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hiện tại, với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn tổ Khoa học tự nhiên với tinh thần tự học, chủ động,sáng tạo cô luôn chỉ đạo và quản lí tốt chuyên môn của tổ, cùng với nhà trường nâng cao chất lượng đại trà góp phần xây dựng trường chuẩn quốc gia và thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thực lòng trong tận trái tim và tâm trí tôi rất ngưỡng mộ cô NguyễnThị Sứ và luôn đặt ra cho mình một câu hỏi "Tại sao một người  nhỏ bé như vậy lại có thể làm được rất nhiều điều thầm lặng nhưng lớn lao đến thế?". Và tôi hiểu rằng đó là tình yêu sâu sắc đối với nghề giáo, sự nhận thức rõ trách nhiệm và sứ mệnh của mình, đã giúp cô làm được những điều kỳ diệu này. Qua thời gian công tác cùng cô, tôi luôn được truyền cảm hứng tích cực từ cô không chỉ trong các hoạt động chuyên môn mà còn cô còn dạy tôi nhiều điều trong cuộc sống, cách đối nhân xử thế, tôi trân quý những điều được cô chỉ bảo và cô Nguyễn Thị Sứ chính là tấm gương sáng để tôi học tập và noi theo. Ngày 20 tháng 11 năm 2021 đang đến gần, xin được gửi đến cô lời cảm ơn sâu sắc và xin được kính chúc cô luôn  mạnh khỏe, yêu nghề và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người cao cả của mình. Dù có bao vất vả, khó khăn phía trước tôi tin chắc rằng cô sẽ mãi vững tay chèo trên những chuyến đò trở những học sinh thân yêu của mình cập bến thành công.  

       Nông Hoài Khanh

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết