Wednesday, 18/05/2022 - 14:08|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC & THCS ĐỒNG TÂM

Giới thiệu về trường TH&THCS Đồng Tâm

GIỚI THIỆU TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA

  1. Giới thiệu trường

Trường TH&THCS Đồng Tâm tọa lạc tại thôn Liên Cơ, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Là trường liên cấp, gồm có 02 cấp học. Trường TH&THCS Đồng Tâm được thành lập từ năm 1974 và đã qua nhiều lần đổi tên từ trường PTCS thị trấn Nông Trường thành trường PTCS Nông Trường, sau đó đổi thành trường PTCS Đồng Tâm và tháng 11 năm 2016 trường có tên trường TH&THCS Đồng Tâm. Hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, trường TH&THCS Đồng Tâm đã có nhiều đổi mới và trưởng thành rất đáng ghi nhận. Tháng 11/2016,  nhà trường  vinh dự được đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao tặng. Và đây cũng là trường đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn quốc gia  mức độ 1 với trường phổ thông có nhiều cấp học .

 Trường có tổng diện tích 8526,7m2 , trong đó sân chơi, bãi tập là 2120 m2   khuôn viên nhà trường được quy hoạch khoa học và đẹp mắt đáp ứng điều kiện dạy và học. Có cổng trường, biển hiệu, tường bao ngăn cách với khu dân cư đảm bảo môi trường sư phạm an toàn và thân thiện.

2.Cơ sở vật chất

Trong nhiều năm qua cơ sở vật chất của nhà trường được cải thiện rõ rệt. Với đầy đủ 15 phòng học kiên cố và bán kiên cố; 05 phòng học bộ môn, 06 phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, hệ thống thiết bị, đồ dùng đảm bảo phục vụ cho việc giảng dạy và học tập.

Mỗi phòng học đảm bảo đủ diện tích, được trang bị bàn, ghế đúng quy cách. Có đủ các phòng chức năng. Diện tích còn lại để trồng cây xanh và nơi để học sinh vui chơi.

. Thư viện nhà  trường  đang được xây dựng  đạt chuẩn thư viện trường phổ thông có nhiều cấp học. Hoạt động của thư viện đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu, mượn sách, mượn tài liệu của giáo viên và học sinh. Hệ thống nhà vệ sinh của trường khang trang, sạch đẹp thân thiện.

Nhà trường có  phòng máy tính theo đúng quy định, kết nối internet để phục vụ việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Ngoài ra các phòng chức năng, như phòng y tế, phòng họp, phòng chờ của giáo viên, phòng đội, phòng tiếng Anh, phòng Mĩ thuật luôn đảm bảo hoạt động thường xuyên phục vụ tốt nhu cầu của giáo viên và học sinh.

  1. Đội ngũ giáo viên

Tập thể sư phạm nhà trường gồm 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó có  2 cán bộ quản lý. Có 5 tổ chuyên môn  gồm tổ khoa học tự nhiên, tổ khoa học xã hội, tổ 1,2,3; tổ 4,5 và tổ văn phòng. Cán bộ quản lí đầy nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn và năng lực quản lí. Đội ngũ giáo viên tâm huyết, có ý thức trách nhiệm, có trình độ chuyên môn vững vàng. Trình độ đại học  23/30 đạt 76 %. Tỷ lệ giáo viên giỏi đạt từ 25 đến 30 %. Tổng số đảng viên là 16/30 đạt 53%.

 Hội đồng trường, các tổ chuyên môn luôn có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ. Giáo viên nhà trường luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tất cả các giáo viên trong nhà trường đều được tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ dạy học.

 Để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhà trường nhận được sự quan tâm của cấp trên trang bị đầy đủ đồ dùng, thiết bị dạy học lớp 1. Nhà trường phối hợp với phụ huynh trang trí lớp học xanh, sạch đẹp. Có 2 lớp 1 với tổng số 45 em học sinh. Đội ngũ giáo viên dạy lớp 1 được tập huấn và tham gia lựa chọn sách: 100% giáo viên dạy lớp 1 nắm chắc phương pháp dạy học mới, chủ động linh hoạt thiết kế bài dạy nằm phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

Để tiếp tục thực hiện thay sách lớp 2 theo chương trình giao dục phổ thông 2018, nhà trường đã chuẩn bị mọi điều kiện về chọn sách, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và trang thiết bị dạy học đúng theo quy định.

  1. Các hoạt động của học sinh

Hoạt dộng dạy và học được nhà trường đặt lên hàng đầu.  Kiến thức các em tiếp nhận không chỉ là kiến thức khoa học, mà còn là những kĩ năng trong cuộc sống. Việc dạy và học chú trọng việc phát triển các năng lực và tư duy của học sinh, giúp các em hiểu bài ngay tại lớp, để các em cảm thấy việc học trở nên thoải mái, gần gũi. Chất lượng giáo dục hàng năm giữ vững và phát triển.  Hàng năm, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 98 %. Học sinh được khen thường đạt từ 65 đến 70%. Phổ cấp giáo dục đạt mức độ 3.Với lòng yêu nghề mến trẻ mỗi thầy cô giáo không chỉ là những người thầy mà còn là những người bạn đồng hành với học sinh trong hành trình chinh phục tri thức.

Với phương châm rèn đức, luyện tài phát triển toàn diện nhân, trí, lực cho học sinh. Ngoài giờ học trên lớp các em còn được giáo dục kĩ năng sống với mục tiêu phát triển toàn diện. Hàng ngày các em được tham gia trồng, chăm sóc và thu hoạch rau xanh giúp các em phát triển năng lực hợp tác và giúp đỡ nhau. Các em thường xuyên chăm sóc công trình măng non, chăm tưới hoa và cây cảnh vì vậy mà khuôn viên của nhà trường   ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Song song với việc học văn hóa nhà trường đặc biệt quan tâm tới việc giáo dục thể chất cho các em, ngay từ đầu năm các câu lạc bộ: cầu lông, chạy, nhảy xà, nhảy xa, erobic, ... đã được thành lập ở các khối, duy trì xuyên suốt học để các em có thể phát huy năng khiếu của bản thân. Các câu lạc bộ thường xuyên hoạt động, vừa rèn luyện sức khỏe, trí thông minh và là liều thuốc bổ sau mỗi giờ học căng thẳng trên lớp.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, giáo viên TPT Đội của trường luôn luôn tạo mọi điều kiện để các em được tham gia vào các hoạt động của đội. Vì thế nhiều năm liền phong trào đội của trường luôn đạt danh hiệu xuất sắc. Liên đội luôn  chú trọng rèn luyện cho các   kiến thức, kĩ năng sống  qua các giờ sinh hoạt dưới cờ  như: phòng chống xâm hại trẻ em, kỹ năng phòng chống đuối nước, phòng chống dịch bệnh Covid-19....  Đội còn phát động phong trào kế hoạch nhỏ để giúp đỡ học sinh có hoàn  cảnh khó khăn. Nhiều cuộc thi lớn do đội tổ chức đã thu hút 100% các em tham gia như cuộc thi vẽ tranh, thi viết chữ đẹp, thi an tòan giao thông, ..

 Đây là sân chới thực sự  vui và đầy ý nghĩa đối với tất cả  các em học sinh.

  1. Phối hợp với chính quyền, nhân dân, phụ huynh

Để thống nhất và tập hợp được sức mạnh của toàn xã hội trong việc giáo dục thế hệ trẻ, nhà trường vừa không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện vừa phải phối hợp chặt chẽ với gia đình, với các tổ chức xã hội. Chính quyền và nhân dân địa phương rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển mạnh mẽ ở các thôn xóm, dòng họ góp phần không nhỏ trong việc xây dựng môi trường giáo dục tích cực.

Hàng năm, học sinh nhà trường đều nhận được các suất quà từ các tổ chức trong xã, của hội phụ huynh. Đó là nguồn động lực lớn đối với việc học tập của các em.

Hiện chất lượng giáo dục của trường ngày một được nâng cao, tạo được niềm tin trong cộng đồng và xã hội. Trong giai đoạn hiện nay với xu hướng hội nhập quốc tế tập thể nhà trường luôn xác định cụ thể các tiêu chí phấn đấu nhằm đảm bảo yêu cầu ngày càng cao về chất lượng giáo dục. Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ I trong thời gian tới và phấn đấu trở thành môi trường giáo dục toàn diện, đáp ứng nhu cầu giáo dục trong tình hình hiện nay. Hướng tới xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ II.